Trang chủ HỢP TÁC - CỘNG ĐỒNG Hợp tác quốc tế

26/10/2020 00:00 - Xem: 379
26/10/2020 08:58 - Xem: 325

Khoa Nông học tiếp nhận hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel

Sáng ngày 22/10/2020, tại Trường Đại học Nông Lâm-Đại học Thái Nguyên đã diễn ra buổi lễ khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel được tài trợ của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam.  Dự buổi khai trương có ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel và lãnh đạo các phòng chuyên môn của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam; đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Ngoại vụ; PGS.TS. Trần Thanh Vân, Phó Giám đốc và lãnh đạo các ban chuyên môn của Đại học Thái Nguyên; GS.TS Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy-Chủ tịch hội đồng Trường Đại học Nông lâm, PGS.TS. Trần Văn Điền, Hiệu trưởng nhà trường và lãnh đạo các phòng, trung tâm, các bộ giảng viên và sinh viên khoa Nông học, các em sinh viên đã từng học tập nghiên cứu tại Israel.

Hệ thống tưới tưới nhỏ giọt công nghệ Israel là một hợp phần được xây dựng nằm trong khu mô hình công nghệ cao của Khoa Nông học-Trường đại học Nông lâm Thái Nguyên nhằm phục vụ cho công tác đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao khoa học công nghệ, có những ưu điểm nổi bật như: Cây trồng trong nhà màng được bảo vệ giảm thiểu sự tác động yếu tố môi trường bất lợi và sâu bệnh hại, tạo môi trường thuận lợi cho sinh trưởng và phát triển; Tích hợp công nghệ tự động hóa, công nghệ thông tin để quản lý và điều khiển ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, dinh dưỡng, nước... thông qua phần mềm chuyên dụng kết nối mạng dễ dàng cài đặt, điều chỉnh, vận hành và có thể điều khiển từ xa; áp dụng trồng cây trong bầu giá thể, dinh dưỡng bằng dung dịch, cung cấp nước và châm phân tự động qua hệ thống tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm, chính xác, an toàn và hiệu quả cao...

Trong những năm vừa qua, chương trình hợp tác đào tạo có hiệu quả của Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên với Đại sứ quán Israel, các cơ sơ đào tạo, doanh nghiệp tại Israel. Nhà trường đã cử hàng nghìn sinh viên sang Isreal thực tập về nông nghiệp công nghệ cao, cử nhiều giảng viên sang Israel học thạc sỹ, tiến sỹ. Mô hình này sẽ góp phần tăng hiệu quả trong đào tạo cho các em sinh viên được học tập tiếp cận công nghệ sản xuất cây trồng Israel trước khi sang học tập tại nước này và đặc biệt đây là nơi học tập, tham quan, nghiên cứu cứu chuyển giao khoa học công nghệ cao trong sản xuất cây trồng vào thực tiễn sản xuất phù hợp với xu thế phát triển sản xuất nông nghiệp của Việt Nam và trên thế giới.

Sau đây là một số hình ảnh buổi lễ khai trương:

Hình 1. Đại diện lãnh đạo cắt băng khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel

Hình 2. Các đại biểu, giảng viên và sinh viên tham dự buổi lễ khai trương

Hình 3. Các đại biểu tham quan mô hình hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel

Hình 4. Các đại biểu tham quan mô hình giống cây trồng và dịch vụ Nông nghiệp khoa Nông học

Hình 5. Đại sứ quán Israel và lãnh đạo UBND tỉnh TN, thầy Hiệu trưởng Trường ĐHNL chụp ảnh cùng các sinh viên vừa hoàn thành đợt thực tập tại Israel

Hình 6. Đại sứ quán Israel và lãnh đạo trung tâm ITC chụp ảnh cùng các sinh viên vừa  hoàn thành đợt thực tập tại Israel

Tin bài: TS. Trần Đình Hà, Trưởng Bộ môn Nông nghiệp Công nghệ cao