Vào những ngày đầu đông của tháng 11, sinh viên Lê Văn Toàn K50 ngành Nông nghiệp công nghệ cao và sinh viên Ma Thị Thơm K48TTN01 ngành Khoa học cây trồng đang tất bật triển khai đề tài tốt nghiệp nghiên cứu về rau ăn lá an toàn canh tác trên hệ thống thủy canh. Sau 4 tuần từ gieo hạt đến thời điểm hiện tại, giàn thủy canh đã được phủ màu xanh tươi mơn mởn của rau cải ngọt và cải bó xôi. Dưới sự hướng dẫn khoa học của TS. Nguyễn Văn Ngọc và TS. Đào Thị Thanh Huyền, các em sinh viên đã nghiên cứu ra công thức dinh dưỡng phù hợp cho các loại cải ăn lá.
Ngoài hoạt động nghiên cứu, các em sinh viên còn kết hợp nhân rộng mô hình sản xuất. Hiện tại, rau trong giai đoạn thu hoạch và đã được kiểm nghiệm dư lượng nitrat trong sản phẩm rau tươi. Kết quả cho thấy các chỉ số trên sản phẩm tươi đều dao động từ 1200-1500 mg/kg sản phẩm và thấp hơn ngưỡng cho phép (2000 mg/kg). Vì vậy người sử dụng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm rau an toàn được sản xuất tại Khoa Nông học trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên.
Sau đây là một số hình ảnh của mô hình:
Sinh viên Lê Văn Toàn và Ma Thị Thơm đang tiến hành thu thập số liệu nghiên cứu của đề tài tốt nghiệp
TS. Đào Thị Thanh Huyền, giảng viên bộ môn Nông nghiệp công nghệ cao hướng dẫn sinh viên về các chỉ tiêu theo dõi thí nghiệm
ThS. Vũ Thị Nguyên, giảng viên bộ môn Khoa học cây trồng hướng dẫn sinh viên về các giai đoạn sinh trưởng của rau cải ngọt
Sinh viên tiến hành kiểm tra nồng độ dung dịch dinh dưỡng thủy canh định kỳ để đảm bảo độ an toàn cho sản phẩm
TS. Nguyễn Văn Ngọc, Phó trưởng bộ môn Khoa học cây trồng cùng sinh viên kiểm tra hàm lượng Nitrat trong sản phẩm rau tươi
Tin bài: TS. Đào Thị Thanh Huyền
Bộ môn Nông nghiệp công nghệ cao