Banner
Trang chủ TIN TỨC & SỰ KIỆN

Giới thiệu sách tham khảo “Chọn tạo giống cây trồng”

01/11/2024 08:00 - Xem: 149
Cuốn sách tham khảo “Chọn tạo giống cây trồng” được xuất bản tại Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên: Giấy phép xuất bản số: 1777-2024/CXBIPH/02-68/ĐHTN; ISBN: 978-604-350-376-0; Quyết định xuất bản số: 23LK-TC/QĐ-NXBĐHTN; In xong và nộp lưu chiểu quý II năm 2024; Hợp đồng 0506/2024/NXB-ĐTLK ngày 05/6/2024 giữa Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên và Đối tác liên kết. Nội dung cuốn sách gồm 12 chương, có thể giúp sinh viên đại học, học viên cao học ngành Khoa học cây trồng, Nông nghiệp công nghệ cao và ngành khác liên quan có được những thông tin cập nhật về chọn tạo giống cây trồng. Sách gồm 391 trang; được xuất bản 150 cuốn khổ (17 x 24) cm.

Những thay đổi trong mô hình khí hậu và hạn chế về đất canh tác đã gây ra tình trạng trì trệ trong sản xuất nông nghiệp. Các dự báo chỉ ra rằng năng suất cây trồng toàn cầu hiện tại phải tăng gấp đôi để duy trì cuộc sống cho 10 tỷ người. Giống là tư liệu sản xuất đặc biệt, góp phần then chốt quyết định năng suất, chất lượng và hiệu quả của ngành Trồng trọt. Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, yếu tố giống quyết định tới 30 - 40% sự thành bại của cả chuỗi sản xuất. Các giống cây trồng cải tiến, chất lượng cao và đa dạng rất quan trọng đối với sản xuất lương thực cũng như các nguyên liệu thô và năng lượng tái tạo phi thực phẩm. 
Chọn tạo giống cây trồng đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp hiện đại, đóng vai trò là chiến lược thiết yếu để chọn lọc cây trồng có những đặc điểm mong muốn có thể nâng cao năng suất cây trồng và cải thiện khả năng chống chịu cũng như khả năng chống lại mầm bệnh. Cho đến nay, chọn tạo giống cây trồng đã đạt được ba cải tiến kỹ thuật lớn (chọn giống chọn lọc nhân tạo, chọn giống lai và chọn giống phân tử), trong đó cải tiến thứ tư (chọn giống thiết kế tối ưu và chính xác) hiện đang được triển khai. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ chọn giống cây trồng cho thấy nhiều hứa hẹn sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực bền vững trong tương lai.
Chọn tạo giống cây trồng là môn khoa học, cũng là môn nghệ thuật về sự thay đổi, cải thiện tính di truyền của cây trồng, thông qua chọn lọc từ các biến dị tự nhiên và nhân tạo có trong quần thể để tạo ra giống mới phục vụ sản xuất và đời sống.

Những thay đổi trong mô hình khí hậu và hạn chế về đất canh tác đã gây ra tình trạng trì trệ trong sản xuất nông nghiệp. Các dự báo chỉ ra rằng năng suất cây trồng toàn cầu hiện tại phải tăng gấp đôi để duy trì cuộc sống cho 10 tỷ người. Giống là tư liệu sản xuất đặc biệt, góp phần then chốt quyết định năng suất, chất lượng và hiệu quả của ngành Trồng trọt. Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, yếu tố giống quyết định tới 30 - 40% sự thành bại của cả chuỗi sản xuất. Các giống cây trồng cải tiến, chất lượng cao và đa dạng rất quan trọng đối với sản xuất lương thực cũng như các nguyên liệu thô và năng lượng tái tạo phi thực phẩm. 
Chọn tạo giống cây trồng đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp hiện đại, đóng vai trò là chiến lược thiết yếu để chọn lọc cây trồng có những đặc điểm mong muốn có thể nâng cao năng suất cây trồng và cải thiện khả năng chống chịu cũng như khả năng chống lại mầm bệnh. Cho đến nay, chọn tạo giống cây trồng đã đạt được ba cải tiến kỹ thuật lớn (chọn giống chọn lọc nhân tạo, chọn giống lai và chọn giống phân tử), trong đó cải tiến thứ tư (chọn giống thiết kế tối ưu và chính xác) hiện đang được triển khai. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ chọn giống cây trồng cho thấy nhiều hứa hẹn sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực bền vững trong tương lai.
Chọn tạo giống cây trồng là môn khoa học, cũng là môn nghệ thuật về sự thay đổi, cải thiện tính di truyền của cây trồng, thông qua chọn lọc từ các biến dị tự nhiên và nhân tạo có trong quần thể để tạo ra giống mới phục vụ sản xuất và đời sống.

Thông tin chi tiết xin truy cập: http://nxb.tnu.edu.vn/product/chon-tao-giong-cay-trong

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN