Những thay đổi trong mô hình khí hậu và hạn chế về đất canh tác đã gây ra tình trạng trì trệ trong sản xuất nông nghiệp. Các dự báo chỉ ra rằng năng suất cây trồng toàn cầu hiện tại phải tăng gấp đôi để duy trì cuộc sống cho 10 tỷ người. Giống là tư liệu sản xuất đặc biệt, góp phần then chốt quyết định năng suất, chất lượng và hiệu quả của ngành Trồng trọt. Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, yếu tố giống quyết định tới 30 - 40% sự thành bại của cả chuỗi sản xuất. Các giống cây trồng cải tiến, chất lượng cao và đa dạng rất quan trọng đối với sản xuất lương thực cũng như các nguyên liệu thô và năng lượng tái tạo phi thực phẩm.
Chọn tạo giống cây trồng đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp hiện đại, đóng vai trò là chiến lược thiết yếu để chọn lọc cây trồng có những đặc điểm mong muốn có thể nâng cao năng suất cây trồng và cải thiện khả năng chống chịu cũng như khả năng chống lại mầm bệnh. Cho đến nay, chọn tạo giống cây trồng đã đạt được ba cải tiến kỹ thuật lớn (chọn giống chọn lọc nhân tạo, chọn giống lai và chọn giống phân tử), trong đó cải tiến thứ tư (chọn giống thiết kế tối ưu và chính xác) hiện đang được triển khai. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ chọn giống cây trồng cho thấy nhiều hứa hẹn sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực bền vững trong tương lai.
Chọn tạo giống cây trồng là môn khoa học, cũng là môn nghệ thuật về sự thay đổi, cải thiện tính di truyền của cây trồng, thông qua chọn lọc từ các biến dị tự nhiên và nhân tạo có trong quần thể để tạo ra giống mới phục vụ sản xuất và đời sống.
Những thay đổi trong mô hình khí hậu và hạn chế về đất canh tác đã gây ra tình trạng trì trệ trong sản xuất nông nghiệp. Các dự báo chỉ ra rằng năng suất cây trồng toàn cầu hiện tại phải tăng gấp đôi để duy trì cuộc sống cho 10 tỷ người. Giống là tư liệu sản xuất đặc biệt, góp phần then chốt quyết định năng suất, chất lượng và hiệu quả của ngành Trồng trọt. Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, yếu tố giống quyết định tới 30 - 40% sự thành bại của cả chuỗi sản xuất. Các giống cây trồng cải tiến, chất lượng cao và đa dạng rất quan trọng đối với sản xuất lương thực cũng như các nguyên liệu thô và năng lượng tái tạo phi thực phẩm.
Chọn tạo giống cây trồng đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp hiện đại, đóng vai trò là chiến lược thiết yếu để chọn lọc cây trồng có những đặc điểm mong muốn có thể nâng cao năng suất cây trồng và cải thiện khả năng chống chịu cũng như khả năng chống lại mầm bệnh. Cho đến nay, chọn tạo giống cây trồng đã đạt được ba cải tiến kỹ thuật lớn (chọn giống chọn lọc nhân tạo, chọn giống lai và chọn giống phân tử), trong đó cải tiến thứ tư (chọn giống thiết kế tối ưu và chính xác) hiện đang được triển khai. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ chọn giống cây trồng cho thấy nhiều hứa hẹn sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực bền vững trong tương lai.
Chọn tạo giống cây trồng là môn khoa học, cũng là môn nghệ thuật về sự thay đổi, cải thiện tính di truyền của cây trồng, thông qua chọn lọc từ các biến dị tự nhiên và nhân tạo có trong quần thể để tạo ra giống mới phục vụ sản xuất và đời sống.
Thông tin chi tiết xin truy cập: http://nxb.tnu.edu.vn/product/chon-tao-giong-cay-trong