Banner
Trang chủ TIN TỨC & SỰ KIỆN

Nghiệm thu mô hình sản xuất giống bí thơm Ba Bể, một trong những nông sản chủ lực của tỉnh Bắc Kạn

14/06/2022 01:00 - Xem: 317

Ngày 08/6/2022, Trường Đại học Nông Lâm phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Kạn tổ chức đánh giá, nghiệm thu mô hình sản xuất giống Bí thơm Ba Bể thuộc đề tài: “Phục tráng giống bí thơm Ba Bể đảm bảo năng suất cao, chất lượng tốt”  do GS.TS. Đặng Văn Minh và nhóm giáo viên Khoa Nông học – Trường ĐH Nông lâm chủ trì tổ chức thực hiện. Đề tài được thực hiện từ tháng 7/2019  đến tháng 6/2022 có sự phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Ba Bể và UBND các xã trên địa bàn huyện.

Mô hình sản xuất giống Bí thơm Ba Bể được xây dựng tại xã Địa Linh có diện tích 5.600 m2 tại HTX Yến Dương có diện tích 4.400 m2. Sau thời gian phục tráng, giống bí thơm Ba Bể tại mô hình thể hiện cây sinh trưởng tốt, quả đồng đều và đặc tính của giống như hình dáng và hương thơm đặc trưng. Quả bí thơm đã bắt đầu giai đoạn già chín, vỏ quả có lông và phủ phấn trắng. Khối lượng quả trung bình đạt: 1,6 – 2,0 kg/quả. Năng suất quả ước tính: 32 – 40 tấn/ha. Tỷ lệ quả đạt yêu cầu làm giống: 60-65%.

Mô hình sản xuất giống sau khi được nghiệm thu, công nhận sẽ có kế hoạch bàn giao nguồn vật liệu giống cho cơ quan chức năng của huyện Ba Bể quản lý để duy trì phát triển nguồn giống, phục vụ cho sản xuất Bí thơm hàng hóa tập trung của Huyện Ba Bể ./.

Một số hình ảnh của mô hình sản xuất giống Bí thơm Ba Bể khi nghiệm thu:

Tin Bài: TS. Lê Thị Kiều Oanh - Bộ môn Bảo vệ Thực vật

BÀI VIẾT LIÊN QUAN